आहारात बाजरी आणि ज्वारीचा समावेश करा
रुग्णांनी असा आहार घ्यावा ज्यामध्ये प्युरीनचे प्रमाण कमी असेल. यामध्ये तांदूळ, बाजरी आणि ज्वारी यांचा समावेश होतो कारण ते हायपरयुरिसेमिया नियंत्रित करण्यास मदत करतात. तुमच्या दैनंदिन आहारात त्यांचे सेवन केल्याने तुम्हाला हृदयविकाराचा झटका , स्ट्रोक, टाइप २ मधुमेह आणि लठ्ठपणाचा धोका कमी होण्यास मदत होते. आरोग्य तज्ज्ञांच्या मते, अशा आहाराचे पालन केल्याने शरीराला आवश्यक असलेले सर्व पोषक तत्व मिळतात आणि शरीरातील युरिक अॅसिडची पातळी नियंत्रित राहते.
ज्वारी हाडे मजबूत करण्यासाठी देखील योगदान देते
यूरिक ऍसिड असलेल्या रुग्णांना हाडांच्या समस्या असतात कारण ऍसिडमुळे संधिरोग होतो , ज्यामध्ये सांध्यामध्ये घन क्रिस्टल्स तयार होतात. त्यामुळे गव्हाच्या पिठाऐवजी ज्वारीचे पीठ घ्यावे, कारण ज्वारीमध्ये फॉस्फरस असते. जे हाडे तयार करण्यासाठी कॅल्शियमसोबत काम करते. याव्यतिरिक्त, ज्यांना ग्लूटेन मुक्त पीठ खायचे आहे त्यांच्यासाठी ज्वारीचे पीठ हा एक उत्तम पर्याय आहे.
व्हिटॅमिन बी १ समृद्ध
ज्वारीच्या पिठात व्हिटॅमिन बी१ असते, जे ग्लुकोज चयापचयसाठी आवश्यक असते. हे एखाद्या व्यक्तीला खाल्लेल्या अन्नापासून ऊर्जा बनविण्यास मदत करते आणि त्याचे ATP (एडेनोसिन ट्रायफॉस्फेट) मध्ये रूपांतर करते. हे स्लो-रिलीझ रेझिस्टन्स स्टार्च आहे, जे रक्तातील साखर नियंत्रित करण्यास देखील मदत करते. याव्यतिरिक्त, ते आतड्यात खूप हळूहळू शोषले जाते.
ज्वारीमध्ये भरपूर फायबर असते
ज्वारीमध्ये भरपूर फायबर असते, जे पचनसंस्थेचे कार्य सुरळीत होण्यास मदत करते. पचनशक्ती मजबूत करण्यासाठी हे जगातील सर्वोत्तम अन्न म्हणून ओळखले जाते. हे ग्लूटेन मुक्त अन्न आहे, जे आतड्यांसाठी देखील चांगले आहे; कारण ते सरासरी प्रौढ व्यक्तीच्या फायबरच्या ४८ टक्के गरजा पूर्ण करते. याशिवाय आहारात ज्वारीचा नियमित समावेश केल्यास पोट फुगणे, बद्धकोष्ठता, अतिसार, अपचन आणि पचनाच्या इतर समस्या दूर होण्यास मदत होते.