आरोग्य भाग- 28
जनप्रतिसाद न्यूज नेटवर्क.
(अनिल जोशी)
बहुतेक लोक रेस्टॉरंटमधून तंदुरी रोटी ऑर्डर करतात.पण तुम्हाला माहीत आहे का रेस्टॉरंटमध्ये बनवलेल्या तंदुरी रोटीमुळे आरोग्याला किती नुकसान होते.तंदुरी रोटीची जेवणाच्या ताटात नक्कीच दिसते.तंदूरी रोटी ही डाळ,कढई पनीर,अंडी करी आणि चिकन कोरमा इत्यादी शाकाहारी आणि मांसाहारी दोन्ही पदार्थांसोबत उत्तम प्रकारे बसते.तंदूरी रोटी चवीला चवदार असते,म्हणून लोक ती आवडीने खातात.पण ते आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे की नाही? हे जाणून घ्या...
तंदुरी रोटीमध्ये कार्बोहायड्रेट्स आणि कॅलरीज जास्त असतात.याचा अर्थ एका तंदुरी रोटीमध्ये अंदाजे 120 कॅलरीज असतात.
बहुतेक लोक रेस्टॉरंटमधून तंदुरी रोटी ऑर्डर करतात.पण तुम्हाला माहीत आहे का रेस्टॉरंटमध्ये बनवलेल्या तंदुरी रोटीमुळे आरोग्याला किती नुकसान होते.
◾रेस्टॉरंटमध्ये बनवलेली तंदुरी रोटी आरोग्यासाठी का हानिकारक आहे...?
रेस्टॉरंटमध्ये बनवलेल्या तंदुरी रोटीमध्ये लोणी आणि अस्वास्थ्यकर चरबी भरलेली असते.आरोग्य तज्ञांच्या मते,पीठ तुमच्या आतड्यांसंबंधी आरोग्यासाठी अजिबात चांगले नाही.
तंदुरी रोटी सेवन केल्याने इरिटेबल सिंड्रोम,पचनाशी संबंधित समस्या,बद्धकोष्ठता,ट्रायग्लिसराइड्स आणि कोलेस्ट्रॉल वाढणे यांसारख्या अनेक आजारांचा धोका होऊ शकतो.
◾तुम्ही रेस्टॉरंटमधून तंदूरी रोटी का ऑर्डर करू नये...?
◾मधुमेहाचा धोका...
रेस्टॉरंटमधून मागवलेल्या तंदुरी रोटीमध्ये अनेक अस्वास्थ्यकर गोष्टी वापरल्या जातात. हे खाल्ल्याने तुमच्या रक्तातील साखरेची पातळी वाढू शकते .ज्यांना मधुमेह नाही त्यांना हा आजार होऊ शकतो. रेस्टॉरंटमधून ऑर्डर केलेली तंदूरी रोटी खाऊ नये कारण त्यात ग्लायसेमिक इंडेक्स जास्त असतो.
◾हृदयविकाराचा धोका...
रेस्टॉरंटमध्ये, लाकूड, कोळसा किंवा कोळशावर केलेल्या तंदूरमध्ये तंदूरी रोटी बनवल्या जातात. त्यामुळे हवेचे प्रदूषण होते आणि हृदयविकाराचा धोका वाढतो.
◾वजन वाढण्याचा आणि लठ्ठपणाचा धोका...
रिफाइंड पीठ खाल्ल्याने लठ्ठपणाचा धोका वाढू शकतो. पीठ शरीरातील चरबी जाळण्यास प्रोत्साहन देते आणि चरबीचे ऑक्सिडेशन प्रतिबंधित करते.
◾तणाव आणि नैराश्य...
याचे जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने तणाव, नैराश्य आणि अनेक मानसिक आरोग्य समस्यांचा धोका निर्माण होतो. परिष्कृत पीठ देखील जळजळ वाढवते. यामुळेच तंदुरी रोटीचे जास्त सेवन टाळावे.
हा लेख डॉक्टर सुनील इनामदार यांचा असून,आरोग्य सेतू पाटील यांचे मार्फत संपादन करून,जनहितार्थ प्रसिद्ध करण्यात येत आहे.